Mật ong đặc và mật ong loãng khác nhau như thế nào?!

Mật ong không chỉ có màu sắc, mùi vị khác nhau mà mức độ đặc, loãng cũng không hề giống nhau. Nhiều người cho rằng mật ong đặc là mật ong loãng là một ong pha nước?! Liệu rằng điều đó có đúng hay không?!

Mật ong đặc chưa chắc đã là mật ong rừng nguyên chất và mật ong loãng cũng không có gì đảm bảo là mật ong giả cả. Vậy nguyên nhân của 2 loại mật ong này là gì?! Phải chăng mật ong loãng sẽ khó bảo quản và nhanh hỏng hơn mật ong đặc,…

Điều gì tạo nên mật ong loãng, mật ong đặc khác nhau?!

Theo như TS Phùng Hữu Chính – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Ong, trả lời rằng: Mật ong đặc hay loãng không phải là thước đo về chất lượng của nó, mà có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân khác như thời gian lấy mật. Mật ong của tổ ong già sẽ đặc hơn so với mật ong của những con ong non, nguồn gốc, giống ong,… cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến độ đặc, loãng của mật.

Ngoài những trường hợp trên thì còn 1 nguyên nhân có thể làm ảnh hưởng đến độ đậm đặc, loãng của mật chính là thời tiết và mùa. Thí dụ như mật ong thu hoạch vào mùa mưa sẽ loãng hơn so với mùa khô… Cuối cùng bạn có thể chắc chắn rằng độ đặc loãng của mật ong có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân, chứ không phải là chất lượng của nó.

Mật ong đặc và mật ong loãng có ảnh hưởng đến thời gian bảo quản hay không?!

Đúng như 1 vài người nói, so với lam dep voi mat ong đặc thì mật ong loãng sẽ dễ hỏng hơn, thời gian bảo quản cũng không thể lâu hơn. Nếu nhà bạn có hủ mật ong loãng thì nhanh chóng sử dụng càng sớm càng tốt. Nếu bảo quản bên ngoài thì không nên để lâu quá 1 – 2 năm.

Nếu được thì tốt nhất các bạn cứ bảo quản mật ong trong tủ lạnh là được, nó sẽ kéo dài thời gian sử dụng của mật ong hơn, cũng giảm sút được những trường hợp như thu hút kiến, côn trùng thích ngọt,… khi bạn bảo quản ở môi trường tự nhiên. Khi bảo quản trong tủ lạnh trong 1 thời gian dài bạn sẽ thấy trường hợp mật ong chuyển thành dạng keo keo, dẻo dẻo,… nhưng không có gì phải lo cả, nó không hề ảnh hưởng đến chất lượng của mật ong.

Người tiêu dùng mật ong lưu ý, khi phát hiện những hiện tượng như mật ong chuyển màu, bị chua, nổi bọt, có mùi cay cay, nhất là khi chuyển sang màu đen là hiện tượng của mật ong hết hạn, bị hư, bạn nên bỏ ngay và không nên sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WordPress Anti Spam by WP-SpamShield

Đặt Mua Ngay : 0936. 146. 484